Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Đồng phục học sinh-lo lắng của nhiều phụ huynh.

Hiện nay hầu hết các trường học trên cả nước đều quy định học sinh đến trường phải mặc quần, áo đồng phục. Có trường quy định học sinh mặc đồng phục cả tuần, có trường lại chỉ quy định mặc các ngày 2-4-6 hoặc 3-5-7. Và thường thì có cả đồng phục mùa hè, đồng phục mùa đông, đồng phục thể thao… Nhưng mỗi trường có đặc trưng riêng về màu sắc, kiểu dáng đồng phục, thậm chí cả giá cả cũng  vậy.

Khảo sát tại một số trường trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy giá “trên trời dưới biển”. Cụ thể với trường ở ngoại thành, nhà trường chỉ yêu cầu học sinh học quần xanh/sẫm màu với áo trắng thì đồng phục học sinh sẽ không còn là vấn đề “nóng. Nhưng do đa phần các trường yêu cầu trẻ mặc đồng phục các ngày trong tuần. Bên cạnh đó là đồng phục theo mùa, đồng phục thể thao, nên tính ra tiền đồng phục cũng ngót triệu bạc. 

------>>>>Đồng phục học sinh ế ẩm ở các chợ

may-dong-phuc

Không quá lo lắng về chuyện tiền bạc nhưng chị Nhung (quận Hai Bà Trưng) lại băn khoăn về chất lượng các bộ đồng phục. Theo chị Nhung việc nhà trường yêu cầu học sinh mặc quá nhiều loại đồng phục nên đã lơ là chất lượng. Trừ áo trắng còn quần, đồng phục thể thao toàn chất liệu kém. Như vậy khi trẻ hoạt động, đặc biệt là tập luyện sẽ không thấm mồ hôi, thậm chí phai màu… khiến học sinh sau mỗi ngày học, giờ tập thể dục trông nhem nhuốc.

Không như chị Nhung, chị Huyền (Thanh Xuân) có 2 con theo học tại trường tiểu học và THCS Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) nên kinh phí cho con đi học cũng là vấn đề đáng lo, chị cho biết: Đứa bé xin vào trường tiểu học thì chưa thấy thông báo gì về đóng tiền mua đồng phục hay gia đình tự may. Nhưng đứa lớn học cấp 2 khi nộp hồ sơn xin học đã đóng 1,5 triệu bao gồm tiền học hè và gần 1 triệu tiền đồng phục. “Tôi giật mình vì số tiền đồng phục phải đóng nhưng hỏi ra thì được biết nhà trường yêu cầu học sinh mặc đồng phục hè, thu, đông và bộ đồ thể thao”, chị Huyền chia sẻ.

Băn khoăn của chị Huyền, chị Nhung cũng đang là vấn đề mà nhiều bậc phục huynh lo lắng. Việc các em học sinh mặc đồng phục nhằm tăng sự thân thiết giữa các em, tăng sự thân thiện trong môi trường sư phạm. Tuy nhiên, các nhà trường nên chú ý đến việc trẻ tiếp thu kiến thức như thế nào hơn là việc ngày hôm nay mặc loại đồng phục này, ngày mai mặc loại đồng phục kia mới phù hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét